0394-0606-60  Tầng 23, toà Landmark81, đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22 , quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh
Trang chủ»Tin tức & sự kiện»CÂU CHUYỆN Ý NGHĨA TRONG QUẢN LÝ

CÂU CHUYỆN Ý NGHĨA TRONG QUẢN LÝ

Đạo dùng người

Những ai đã đi lễ chùa miếu đều biết, vừa bước vào đền sẽ thấy phật Di Lặc, tươi cười đón khách, còn ở phía bắc của ngài là vị Vi Đà mặt đen miệng đen. Tương truyền từ trước tới nay, hai vị này vốn không cùng ở một miếu mà quản các miếu khác nhau. Phật Di Lặc nhiệt tình vui vẻ, cho nên người đến rất nhiều, nhưng ông lại không để ý lắm, qua loa đại khaí nên không quản được sổ sách, nên không thể làm tốt được. Trong khi đó ngài Vi Đà dù quản số sách rất tốt nhưng cả ngày mặt mày u ám, nghiêm túc quá nên người đến ngày càng ít nên hương hoả bị đứt đoạn. 
Khi phật tổ kiểm tra hương hoả đã phát hiện ra vấn đề này liền để hai vị ở chung một đền, ngài Di Lặc phụ trách công quan giao tế, tươi cười đón khách tám phương, do đó hương hoả đại thịnh, còn ngài Vi Đà thiết diện vô tư, cẩn thận tỉ mỉ nên cho ngài phụ trách tài vụ và quy tắc. Sau khi phân cho hai vị hợp tác với nhau, miếu trở nên ngày càng nhộn nhịp.


 

Kì thực, trong mắt của người quản lý, không có ai là phế vật, giống như võ lâm cao thủ, chẳng cần dùng kiếm, chỉ một chiếc lá bay cũng có thể làm bị thương người khác, quan trọng là vận dụng nó như thế nào mà thôi.


Chuyện con vẹt
Một người đi mua vẹt, nhìn thấy tiêu để ở phía trước con vẹt: Con vẹt này biết hai ngôn ngữ, giá bán 200 lạng
Trong khi phía trước một con vịt khác thì ghi chú: Con vẹt này biết bốn ngoại ngữ, giá bán 400 lạng.
Giờ biết mua con nào, cả hai con đều sắc màu sặc sỡ, vô cùng linh hoạt đáng yêu. Anh chàng này đi qua đi lại không biết nên chọn con nào.
Bồng anh ta nhìn thấy một con liên tục rụng răng, bộ lông tả tơi, kém sắc, đề giá 800.
Vị này lập tức nói với ông chủ: "Con vẹt này biết nói 8 loại ngôn ngữ hay sao?"
Ông chủ nói: "Không"
Vị khách này thấy kì lạ quá: "thế sao cái con vừa già vừa xấu chả có năng lực gì đặc biệt lại có giá như thế này?
Ông chủ nói: "Vì hai con đẹp kia nó gọi con này là ông chủ"


Câu chuyện này cho chúng ta biết, người lãnh đạo thực sự, không nhất định phải là người có năng lực, chỉ cần hiểu được tin tưởng, trao quyền, trân trọng là có thể đoàn kết các năng lực giỏi hơn mình, từ đó nâng cao giá trị bản thân.

Ngược lại, rất nhiều người năng lực có thừa nhưng cứ theo đuổi chủ nghĩa hoàn mỹ, việc gì cũng tự mình phải làm, nghĩ ai cũng không bằng mình, sau cùng chỉ có thể làm công ăn lương, hoặc người bán hàng, chăng thể trở thành người lãnh đạo xuất sắc.

 

Con chuột và cái lồng
Vào một ngày nọ nhân viên quản lý vườn thú phát hiện ra một con chuột chạy ra ngoài, cho nên khi họp thảo luận mọi người đều kết luận do lồng quá thấp. Cho nên họ quyết định tăng thêm độ cao của lồng từ 10 m thành 20m. Nhưng hôm sau họ vẫn phát hiện chuột đã chạy ra khỏi lồng, cho nên họ lại quyết định nâng chiều cao của chiếc lồng lên 30m.
Thế nhưng hôm sau vẫn lại thấy chuột chạy ra ngoài. Mọi người bắt đầu căng thẳng, quyết định đã làm thì làm cho trót nâng chiều cao của lồng lên 100 m.
Một hôm hươu cao cổ nói với chuột: "Các cậu xem, mấy người này liệu có tiếp tục nâng chiều cao của lồng lên không?"

"Khó nói lắm" Hươu cao cổ nói: "Nếu họ vẫn tiếp tục quên đóng cửa!"


Tâm đắc trong quản lý: "Việc có gốc ngọn, nặng nhẹ, gấp hoặc không" Đóng cửa là gốc, nâng chiều cao của lồng là ngọn, bỏ gốc lấy ngọn thì chả cần phải dẫn dắt chi nữa cả. Quản lý là gì? Quản lý là phân tích mâu thuẫn chủ yếu của vấn đề, nhận định rõ gốc và ngọn , nặng và nhẹ, gấp và chậm, rồi bắt đầu từ những việc quan trọng.

cauchuyenquanly

Customer support 24/7

24/7 Customer

0286 277 2937

lookfanvn@gmail.com

af976e575eaabaf4e3bb

qr1qr2

CÔNG TY TNHH MTV LOOKFAN

Địa chỉ : Tầng 23, toà Landmark81, đường Nguyễn Hữu Cảnh,                      phường 22 , quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Hotline : 0394-0606-60. 

Facebook Fanpage

 
 

0365409547